ปัจจุบันอสังหา ขาย ซื้อและเช่า ถือว่าเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องมาจากการก่อร่างสร้างอสังหาริมทรัพย์ในหลากหลายรูปแบบ ที่ออกขายกันอย่างมากมาย จนทำให้ที่ดินที่ว่างอยู่ในแต่ละพื้นที่และเกือบทุกจังหวัด ต่างก็ถูกจับจองเพื่อขึ้นโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโครงการบ้านเดี่ยว หมู่บ้านจัดสรร ตึกและอาคารเพื่อการพาณิชย์ต่าง ๆ และที่มีความนิยมมากยิ่งขึ้นคือสารพัดโครงการคอนโดที่ถูกสร้างออกมาอย่างมากมาย โดนเฉพาะการซื้อหรือขายอหังสาริมทรัพย์ภายในเขตกรุงเทพ ที่มีการเติบโตของธุรกิจและคนที่เข้ามาอยู่ในแต่ละพื้นที่เพื่อทำงานที่เพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้เกิดเป็นการสร้างที่อยู่อาศัยที่มากขึ้นทุกวัน นอกจากนี้พื้นที่ภายในแต่ละเขตของกรุงเทพก็มีราคาที่สูงแต่ก็มีผู้คนสนใจที่ซื้อขายกันอยู่ตลอดเวลา

การซื้อขายอสังหา ราคาถูกภายในเขตเมืองถือว่ากำลังได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งหลาย ที่มีทุนในกาซื้อขายที่เพียงพอต่อการซื้อหาที่ดินราคาสูง เพื่อนำเอามาเก็งกำไรต่อไปในอนาคต ทั้งการซื้อมาเพื่อก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ที่มีคุณประโยชน์ให้แก่เจ้าของที่ดิน หรือก็คือการสร้างทั้งคอนโด อพาร์ทเม้น หรือหอพักให้เช่า เป็นต้น แต่ก็จะมีส่วนหนึ่งที่สร้างบ้านเดี่ยวเพื่ออยู่อาศัยเองและการสร้างโครงการหมู่บ้านเพื่อออกขายอีกด้วย ซึ่งคุณประโยชน์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้การซื้ออสังหาเป็นไปอย่างคึกคักมากยิ่งขึ้น แต่ก่อนที่จะซื้อหรือขายที่ดินนั้นสิ่งที่ผู้ซื้อและผู้ขายจำเป็นต้องรู้ คือการเข้าดูพื้นที่ ทำเลและสภาพแวดล้อด้วยตัวเอง นอกจากว่าเป็นบริษัทขนาดใหญ่ซื้อเพื่อสร้างโครงการหมู่บ้าน ก็จะมีการส่งให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูทำเลและสภาพแวดล้อม พร้อมทั้งความพร้อมของพื้นที่ แล้วนำเอามาวิเคราะห์ว่าจะสามารถสร้างรายได้และสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้ซื้อได้อย่างคุ้มค่าหรือไม่ เมื่อเข้าดูแล้วถูกใจก็ควรนำเอามาประเมินในอีกหลาย ๆ ด้านเพื่อให้เห็นว่าเป็นพื้นที่น่าลงทุนจริง แล้วจึงต่อด้วยขั้นตอนการตรวจสอบผู้ขายที่ดินและตัวโฉนดไปพร้อมกัน เพื่อที่จะได้สร้างความมั่นใจในการซื้อขายได้เป็นอย่างดี

แต่ก็ใช่ว่าผู้ขายอหังสาริมทรัพย์เท่านั้นที่ควรจะถูกตรวจสอบ แต่ตัวผู้ซื้อเองก็ควรที่จะได้รับการตรวจสอบประวัติด้วยเช่นกัน เนื่องมาจากปัจจุบันมีเหล่ามิจฉาชีพมากมาย ที่พร้อมจะหลอกลวงทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ เพราะฉะนั้นการระวังตัวจึงเป็นเรื่องที่ถูกต้องที่สุด การตรวจสอบประวัติจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สมควรทำมากที่สุด เพื่อที่จะได้มั่นใจและบริสุทธิ์ใจกันทั้ง 2 ฝ่าย ข้อคิดของการซื้อและขายอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกต้องคือการพูดคุย ตกลงและเข้าใจต่อข้อเสนอของแต่ละฝ่ายอย่างชัดเจน เพื่อการซื้อขายที่เป็นไปอย่างราบลื่นมากที่สุด

 

Facebook Comments