ปัจจุบันการขายอหังสาริมทรัพย์เริ่มที่จะมีมากขึ้น เพราะด้วยรูปแบบธุรกิจที่มีการเก็งกำไรในที่ดินมากยิ่งขึ้น การซื้อขายเพื่อการก่อสร้างประโยชน์ทางการอยู่อาศัย และสามารถที่จะสร้างรายได้ให้แก่ผู้มาซื้อ ซึ่งก่อนที่จะทำการซื้อขายนั้น เรื่องที่จะทำให้ผู้ซื้อรู้สึกสนใจคือทำเลที่ดีของที่ดินและราคาที่โดนใจมากที่สุด การที่จะได้ราคาที่ดินที่น่าสนใจก็ต้องมีการประเมินราคาที่ดินก่อน เพื่อที่จะได้ราคากลางของพื้นที่ที่ไม่สูงหรือต่ำมากจนเกินไป ทั้งยังสร้างความต้องการซื้ออสังหาในผู้ที่มาติดต่อได้ด้วยราคาที่เหมาะสมกับตัวที่ดิน ราคาที่ดินที่ว่ามานี้สามารถที่จะไปขอราคาประเมินได้อย่างง่าย ๆ ที่สำนักงานที่ดินหรือจะดูผ่านออนไลน์ที่เว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ก็ทำได้เช่นกัน

การเข้าทำราคาประเมินอสังหาที่ดินจากเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์นั้น สามารถที่จะทำการตรวจสอบราคาได้แบบไม่ยุ่งยาก เพียงแค่กรอกรายละเอียดที่เกี่ยวกับโฉนดให้ชัดเจนและถูกต้องครบถ้วน อย่างเช่นเลขที่โฉนด หน้าสำรวจ พร้อมไปด้วยจังหวัดและอำเภอในจุดที่ดินตั้งอยู่ เพียงเท่านี้ก็จะได้ราคาประเมินตามที่ต้องการ แต่ราคาประเมินนี้จะเป็นเพียงราคาคร่าว ๆ ที่ยังไม่ได้เพิ่มเติมในเรื่องของทำเล เป็นเพียงราคาที่ดินพื้นฐานในแถบจังหวัดที่ค้นหา ซึ่งราคาที่เป็นจริงของที่ดินก็อาจจะเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะด้วยทำเลของที่ดินอาจจะใกล้เคียงกับย่านธุรกิจ การค้า หรือมีความเจริญเข้าถึงจนมีคมนาคมที่สะดวกสบาย เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ตัวโปรแกรมจะไม่สามารถประเมินได้ ผู้ขายจึงต้องมีการบวกเพิ่มเข้าไปเอง นอกจากนี้ยังมีราคาของอสังหา ขายในพื้นที่ที่ต้องการขาย ด้วยราคาประเมินทุนทรัพย์โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง ที่ได้รับการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ในปี 2559-2562 ที่ถือว่าเป็นฉบับใหม่ล่าสุด มีราคาของทุกจังหวัด โดยคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ http://shopmyhouse.blogspot.com/2016/01/2559-2562.html  ซึ่งในกรุงเทพนั้นมีราคาของบ้านพักอาศัยไม้ชั้นเดียวอยู่ที่ 7,900 บาทต่อตารงเมตร ทาวเฮาส์ราคา 7,500 บาทต่อตารางเมตร และโฮมอฟฟิศที่ 9,150 บาทต่อตารางเมตร เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าพื้นที่ภายในกรุงเทพจะมีราคาของอสังหาริมทรัพย์ที่ค่อนข้างราคาสูงมาก เพราะด้วยทำเลที่มีผู้คนพักอาศัยอยู่จำนวนมากและยังเป็นแหล่งธุรกิจที่มีความน่าสนใจ พร้อมสถานที่อำนวยความสะดวกนานาชนิดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ให้ความสะดวกสบายด้วยการเดินทางและการคมนาคมด้วยรถโดยสารประจำทางสายต่าง ๆ เป็นพื้นที่มีความเจริญสูง จึงทำให้ราคาที่ดินก็สูงตามไปด้วย แต่ถ้าต้องการอสังหา ราคาถูกก็อาจจะต้องขยับมาดูโซนชานเมือง ก็จะมีราคาต่อตารางเมตรที่ถูกลงกว่ามาก โดยโซนที่น่าสนใจคือ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาครและนครปฐม

Facebook Comments