การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ต้องมีความรอบคอบอย่างมาก เพราะถ้าไม่ได้ศึกษาข้อควรรู้ของการซื้อขายที่ถูกต้อง ไม่รู้แม้กระทั่งราคาประเมินของสินทรัพย์ที่ถืออยู่ ก็อาจจะลำบากจากการโดนหลอกหรือโดนโกงในอนาคตได้ง่าย ๆ การหาความรู้เรื่องของการซื้อขายอสังหาจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในผู้ที่กำลังจะกระโดดลงสู่ตลาดอสังหา หรือการซื้อเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยและการเก็งกำไร จากผู้ที่ต้องการขายที่ดินหรือตัวอสังหาริมทรัพย์รูปแบบต่าง ๆ ที่ถืออยู่ เพราะการซื้อขายในแต่ละครั้งจะต้องสามารถนำเอาโฉนดไปตรวจสอบให้ละเอียดก่อนว่ามีการนำเอาโฉนดไปจำนองหรือขายฝากหรือไม่ และเปลี่ยนมือมาแล้วกี่ครั้ง พร้อมกับการนำเอาโฉนดไปประเมินราคาเพื่อให้รู้ถึงราคาที่แท้จริงของทำเลที่ต้องการซื้อหรือขายนั่นเอง

เมื่อมีการตรวจสอบตัวโฉนดและผู้ขายอสังหาเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมเข้าดูราคาประเมินของทุนทรัพย์ที่ดิน สิ่งปลูกสร้างและโรงเรือน ที่มีการอัพเดทตลอดเวลา โดยจะมีตารางเปรียบเทียบราคาต่อตารางเมตรในพื้นที่ของแต่ละจังหวัดให้ดูอย่างชัดเจน ที่สามารถหาดูได้ในเว็บไซต์ http://shopmyhouse.blogspot.com/2016/01/2559-2562.html  เป็นราคาประเมินของปี 2559-2562 เลยทีเดียว เพื่อที่จะได้รู้ทันราคาขายบ้านเดี่ยวหรืออสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบต่าง ๆ และสามารถที่จะนำเอาราคานี้มาต่อรองได้อีกด้วย แต่การต่อรองราคาก็ต้องดูอีกหลายปัจจัย เพราะราคาประเมินนี้เป็นเพียงราคากลางที่สามารถใช้ได้ตามแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะมีราคาที่เท่ากันหรือใกล้เคียงกัน แต่ถ้าลงพื้นที่จริงแล้วราคาก็อาจจะเปลี่ยนไปเพราะด้วยทำเลย่านนั้นอาจจะกลายเป็นทำเลทองที่สามารถทำการค้าได้ หรือมีการเดินทางที่สะดวกสบาย เป็นต้น ถ้ามีทำเลเหล่านี้เข้ามาพื้นที่นั้นก็จะราคาขายขึ้นทันทีเกือบเท่าตัว ทำให้ราคาประเมินอาจจะใช้การไม่ได้ เพราะฉะนั้นการต่อรองราคาก็ควรจะต้องให้พอดีแก่ราคาด้วย ถ้ากดราคามากไปก็คงซื้อไม่ได้อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูราคาขายของพื้นที่รอบข้างด้วยว่ามีราคาที่ใกล้เคียงกันหรือไม่อีกด้วย

การขายอสังหาให้กับธนาคารเป็นเรื่องที่เจ้าของอสังหาริมทรัพย์บางคนไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่นัก เพราะจะได้ราคาที่ต่ำกว่าที่ต้องการแน่นอนและการดำเนินการเพื่อประเมินราคา หรือตรวจสอบบ้านและเอกสารต่าง ๆ ต้องมีการเสียค่าใช้จ่าย ใช้เวลาในการดำเนินการที่ค่อนข้างช้า แต่ถ้าอสังหานั้นไม่มีปัญหาอะไรก็สามารถที่จะขายได้เลยทันที ทำให้ผู้ขายนิยมที่จะขายเหล่าอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ ด้วยตัวเองมากกว่า เพราะจะได้ราคาที่ตั้งเป้าเอาไว้ได้ตามที่ต้องการ และการดำเนินการเรื่องเอกสารและการตรวจสอบก็จะเร็วขึ้นถ้าทางผู้ขายและผู้ซื้อดำเนินการร่วมกัน แต่ก็สภาวะความเสี่ยงที่สูงกว่าขายธนาคารในเรื่องของการถูกหลอก หรือการโดนโกงในรูปแบบต่าง ๆ ผู้ขายจึงควรที่จะดูผู้มาซื้อให้ดีและตรวจสอบประวัติให้ชัดเจนอีกด้วย

Facebook Comments