ซื้อขายอสังหาแล้วก็ควรที่จะต้องมีการโอนให้เรียบร้อยจากผู้ขายสู่ผู้ซื้อ เพื่อที่จะได้เป็นการซื้อขายที่เสร็จสมบูรณ์ไปได้ด้วยดี ซึ่งขั้นตอนการโอนก็ไม่ใช่เรื่องยาก แค่เพียงเตรียมเอกสารสำคัญให้พร้อม จากนั้นก็นัดหมายทั้ง 2 ฝ่ายให้ไปเจอกันที่สำนักงานที่ดินประจำจังหวัด ลองตรวจเช็คเอกสารของทั้ง 2 ฝ่ายอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ แล้วก็เพียงกดบัตรคิวรอเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการสอบปากคำทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมกับตรวจเช็คเอกสารให้เรียบร้อย มีการลงลายมือชื่อในเอกสารต่อหน้าเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน จ่ายเงินค่าพยานและค่าธรรมเนียม เท่านี้ในเวลาเพียงไม่นานเท่าไหร่ การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ก็จะถือว่าเสร็จสมบูรณ์ไปได้ด้วยดี

การที่จะขายอสังหาเพื่อให้เกิดความสบายใจของทั้ง 2 ฝ่าย ผู้ขายควรที่จะให้ความบริสุทธิ์ใจแก่ผู้ซื้อ ด้วยการมอบสำเนาโฉนดที่ดินให้แก่ผู้ที่สนใจซื้อ เพื่อที่จะได้นำเอาไปตรวจสอบรายละเอียดและประวัติของที่ดิน พร้อมทั้งตรวจสอบประวัติของผู้ที่ถือครองอยู่ พร้อมทั้งการพาผู้ที่สนใจซื้อดูที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์ที่จะขายด้วยตัวเอง เพราะเจ้าของจะสามารถอธิบายลักษณะ ทำเล พื้นที่ ข้อดีและข้อด้อยของที่ดินได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ผู้ขายควรที่จะทำการค้าขายและพูดคุยกับผู้ซื้ออย่างตรงไปตรงมา เพื่อที่จะสร้างความมั่นใจในการซื้อขายได้อย่างมั่นใจ และเมื่อมั่นใจการขายก็จะเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น ส่วนในเรื่องของราคาก็จะได้ตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้อีกด้วย หรือถ้าคิดจะขายขายอสังหา ธนาคารก็อาจจะต้องทำใจในเรื่องราคาที่ถูกกดจนไม่ได้ตามเป้าที่ตั้งเอาไว้ แต่เรื่องของเอกสาร การโอน การตรวจสอบโฉนด ราประเมินและเรื่องเอกสารต่าง ๆ จะเป็นเรื่องง่ายทันที เพราะทางธนาคารจะส่งคนที่มีความรู้และความชำนาญมาจัดการในวันโอนให้ทุกเรื่อง ทำให้เรื่องการโอนเป็นเรื่องที่ง่ายดายอย่างมาก นอกจากนี้ผู้ที่ทำการขายอสังหาริมทรัพย์กับทางธนาคารก็อาจจะต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายที่หลากหลายขั้นตอน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ขายบ้านมักจะยอมเสียเวลาหาผู้ซื้อที่ให้ราคาดีกว่าธนาคาร เพื่อที่จะสามารถซื้อขายกันในจำนวนที่ต้องการได้นั่นเอง

การขายบ้านเดี่ยว คอนโด ทาวเฮาส์ หรือที่ดินเปล่า เป็นต้น ต่างก็เป็นรูปแบบของอสังหาริมทรัพย์ที่สามารถสร้างเงินรายได้ที่ดีและสร้างประโยชน์ให้กับพื้นที่ได้ทั้งสิ้น ทำให้การซื้อขายก็เป็นไปอย่างคึกคัก แต่ก่อนการโอนหรือการซื้อขายสิ่งที่ห้ามพลาดและห้ามลืมนั่นก็คือความรู้ในเรื่องของโฉนด การสำรวจสิ่งปลูกสร้างที่มาพร้อมที่ดิน และการตรวจสอบเอกสารและประวัติที่ละเอียด เพื่อที่จะสามารถซื้อขายกันได้อย่างมั่นใจ ดังนั้นจึงควรที่จะศึกษาในเรื่องของการโอน เอกสารการโอน และขั้นตอนการโอนให้ครบถ้วนและถูกต้องมากที่สุด เมื่อถึงเวลาที่ต้องโอนจริงจะได้ไม่ต้องขาดตกบกพร่องจนทำให้เสียเวลาได้

Facebook Comments