การขายอสังหาให้กับธนาคารหรือที่เรียกว่าการขายฝาก ที่อาจจะให้ความรวดเร็วและความปลอดภัยในการซื้อขาย แต่เชื่อว่าผู้ที่กำลังขายบ้านก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่นัก เพราะด้วยราคาที่ทางธนาคารจะให้น้อยกว่าหรืออาจะหักสารพัดค่าธรรมเนียมจนทำให้ผู้ขายฝากรู้สึกไม่ดีได้ แต่ถ้าแลกมากับการได้ขายออกเร็วและให้ความปลอดภัยจากการการันตีความเป็นสถาบันทางการเงินที่มีชื่อเสียงของประเทศ จึงทำให้ผู้ขายอสังหายอมที่จะได้กำไรน้อยกว่าการขายเอง แต่อย่างไรก็ตามการขายเหล่าอสังหาริมทรัพย์นั้น ยังคงนิยมการขายกันเอง โดยที่เจ้าของบ้านมาลงประกาศขายทางอินเตอร์เน็ตเองโดยการลงเว็บไซต์ซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ หรือจะใช้บริการเหล่านายหน้าที่จะต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติม แต่ก็จะขายบ้านได้ตาราคาที่ต้องการและขายได้รวดเร็ว

การซื้อขายอสังหาให้กับทางธนาคาร หรือที่เรียกกันว่าขายฝากกับธนาคาร ที่ทางเจ้าของอสังหาริมทรัพย์บางคน เลือกที่จะทำกับทางธนาคารเพื่อแลกมากกับความปลอดภัยและการดำเนินการที่สะดวกสบาย และมีอีกบางส่วนที่ยอมจะจ่ายมากขึ้นเพื่อจ้านายหน้าให้ขายให้แล้วแบ่งเปอร์เซ็นต์กันเมื่องานจบ ซึ่งการจ้างนายหน้านี้ก็เป็นความต้องการของเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการจะขายบ้านเดี่ยว ขายทาวเฮาส์หรือขายคอนโด เป็นต้น ได้อย่างรวดเร็วและได้ในราคาที่ตรงความต้องการหรือใกล้เคียง แต่ก็จะไม่น้อยไปกว่าการขายให้ธนาคาร เพียงแต่ค่าจ้ากับเปอร์เซ็นต์ที่ถูกเก็บก็อาจจะโหดเหมือนกัน แต่ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ผู้ขายที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ มักจะนิยมใช้กัน แต่ถ้าถามถึงความคุ้มค่าแล้วการขายด้วยตัวเองหรือเจ้าของขายเอง เพราะนอกจากจะขายได้ราคาตามที่ต้องการแล้ว ยังสามารถที่จะคัดกรองคนมาซื้อและได้เดินเรื่องต่าง ๆ ให้กับตัวเอง การขายด้วยตัวเองจึงจะได้ทั้งความรู้และความสามารถในการขาย การโอน การได้เรียนรู้เรื่องเอกสารและโฉนดได้อย่างชัดเจนอีกด้วย เพียงแต่จะต้องมีความรอบคอบและละเอียดเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของโฉนดและเอกสารสำคัญในการโอนต่าง ๆ ที่ห้ามพลาดเลยแม่แต่น้อย

ความละเอียดและรอบคอบของการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ถือว่าเป็นคุณสมบัติของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายที่ต้องมี เพราะการซื้อขายนี้เป็นเรื่อที่ละเอียดอ่อนอย่างมาก ราคาของทั้งที่ดินและอสังหาริมทรัพย์นั้นสูงมาก จึงควรที่จะต้องใช้เวลาที่มีให้เป็นประโยชน์ด้วยการตรวจสอบและเรียนรู้ไปพร้อมกัน เรื่องของเอกสารและขั้นตอนการโอนต่าง ๆ รวมไปถึงขั้นตอนการติดต่อมาตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบที่การโอนและการจ่ายเงินเพื่อซื้อที่สมบูรณ์แบบ เพียงเท่านี้ก็จะได้เงินค่าอสังหาที่ขายไปมาครอบครองได้อย่างง่ายดาย และได้รับประสบการณ์การเรียนรู้วิธีการต่าง ๆ มาด้วยตัวเองอย่างเต็มเปี่ยมเลยทีเดียว

Facebook Comments